tu-huynh
tuhuynh
.com
$
Blog

Tạm biệt WeVenture - Startup đầu tiên mình làm việc

Tạm biệt WeVenture - Startup đầu tiên mình làm việc

wrote

Vừa rồi, mình vừa nghỉ việc tại WeVenture để theo đi theo tiếng gọi đam mê, … nhầm, tiếng gọi của đồng tiền qua LINE Corp. Do vậy, mình viết review bóc phốt, lộn, review tạm biệt công ty cũ nhé.

Thật lòng mà nói, mình có khá nhiều điều không vừa ý ở công ty cũ. Tuy nhiên, không yêu đừng nói lời cay đắng, chia tay rồi thì nên để nhau yên nên mình cũng không muốn nói xấu công ty cũ làm gì.

Do vậy, bài viết này chỉ kể về quá trình làm việc của mình, những trải nghiệm mình có được, những thứ mình tự hào vì đã làm ra, cùng những điều hay ho mình đã học được.

Vừa đi học vừa đi… làm

Do trường mình có chính sách sau kì OJT (thực tập), nếu sinh viên có Employee Contract có thể mang lên để trường duyệt và cấp cho một lá phiếu “miễn tử” đó là sẽ không bị cấm thi khi absent (aka được absent unlimited), nhưng vẫn phải lên trường mỗi khi có assignment và thi final như bình thường. Vốn là một thằng ham chơi, đương nhiên mình ko thể bỏ qua cơ hội này. emoji-smirk

Sau một hồi đi phỏng vấn vài chỗ thì cuối cùng cũng chốt được WeVenture - một công ty startup product platform phân phối các sản phẩm giải trí, cung cấp nền tảng đăng kí thuê bao. Có điều công ty nằm ở Bình Thạnh, trong khi chỗ mình ở gần trường ở quận 12, mỗi ngày phải lặn lội tầm 16km (aka hơn 2 tiếng đồng hồ để vừa đi học vừa đi làm). Có hôm buổi trưa từ trường chạy lên công ty bị buồn ngủ vì thức khuya ôn bài nên té xe sấp mặt.

May mà ăn ở tốt nên được trời thương, dù nghỉ học tứa lưa nhưng vẫn qua môn đều đều. emoji-smirk

over

Cuộc đời đưa đẩy - Từ intern tới gánh team frontend code trong 3 tháng

Mình gia nhập WeVenture với vị trí Intern Backend emoji-smirk (intern thì thường được Senior cầm tay chỉ việc, nhưng không, Intern ở đây mình đã học khả năng tự sinh tồn với Google và StackOverFlow emoji-cry), cuối cùng lúc vô làm lại bị đẩy qua team Data trước, sau đó ít lâu lại bị đẩy sang làm Frontend, do lúc mình vô thì có anh 2 Senior Frontend sắp ra đi. emoji-joy

Đợt 2 anh Frontend đi xong thì vừa là thời điểm cuối năm, không thể tuyển được người mới. Yup, từ một thằng không biết gì mấy về frontend nhưng phải cày và nhận transfer trong vòng mấy tuần thì, nói sao giờ, tất nhiên là sml rồi. emoji-sweat_smile

App mình làm mang tên MocoPlay - một platform về games trên HTML5, phân phối cho những người dùng đã subscribe (đăng kí thuê bao). Mình vừa update feature cũ, vừa thêm feature mới, code từ backend (Ruby) cho tới frontend (ReactJS), đôi khi phải deploy code luôn. emoji-joy

go

Sau 2 tháng, vừa làm vừa sửa đổi requirement, vừa test, vừa lấy feedback từ người dùng, phiên bản tiếp theo cũng … tạm xong. Team marketing liền lập tức làm event sản phẩm cho người dùng và kế hoạch charge tiền subscription. emoji-joy

Đợt đấy, mình còn hỏi anh CTO: Ủa anh, prototype mới làm 2 tháng mà cũng đem launch được hả, thu tiền mắc vl nữa?? Ảnh nhún vai trả lời: Ờ, startup nó vậy đó! emoji-smirk

chill

Chuyện vận hành, quản lý hệ thống phân tán – Build lại sản phẩm từ đầu

Dù khá lá stress nhưng tất cả vẫn ổn cho tới vài tháng sau đó nữa, CTO hiện tại cũng out luôn và được thay bằng CTO mới, quyết định viết lại toàn bộ hệ thống bằng công nghệ mới để đáp ứng được business grow - thứ mà hệ thống cũ đang rất vật vờ để đáp ứng.

Làm xong sản phẩm đâu đã xong, người dùng đòi thêm đủ thứ yêu cầu, mở rộng này nọ. Chưa kể, mình còn phải vận hành hệ thống để đảm bảo nó charge tiền đúng, không làm mất lòng tin người dùng.

Việc vừa giữ hệ thống cũ chạy và cùng lúc phát triển một hệ thống mới là một việc rất là pain, cả team có nhiều lúc overload đến nỗi burnout trong nhiều tuần. Cuối cùng CTO và CEO mới nghĩ ra cách, tổ chức hackathon 1 tuần ở Hội An, tạm thời pause việc maintain hệ thông hiện tại để build cho xong phần base của hệ thống mới. Đây cũng là lần đầu tiên trong đời mình được tham gia một cái hackathon dài tận 1 tuần, trong một villa gần bờ biển Hội An (và kế bên chuồng heo emoji-joy).

hackathon

Kết thúc kì hackathon 1 tuần thì kết quả thu được cũng rất khả quan, đó là tiền đề cho việc hoàn thành migrate hệ thống sang codebase mới trong vòng… 9 tháng sau đó. emoji-smirk

Chuyện văn hóa công ty, những điều học được

Công ty vẫn có khá nhiều cái chưa tốt như: lương chuyển hay bị trễ, giờ giấc cà chớn, không work-life balance, thái độ của CEO,… tuy nhiên như đã nói từ đầu mình sẽ không đi nói xấu công ty làm gì.

Một trong những điều mình thích ở công ty là văn hóa non-finger pointing. Khi hệ thống có lỗi, có issue gì đó, cả team nhảy vào giải quyết. Sau khi có issue, tụi mình viết note về lý do lỗi xảy ra, cách đề phòng.

Team không bao giờ chỉ trích hay khiến trách người gây ra lỗi, cũng không đùn đẩy trách nhiệm kiểu: mày làm phần đó, mày code lỗi thì mày sửa đi. Do đó mình tha hồ mắc lỗi mà không lo bị chỉ trích emoji-sweat_smile.

Ngoài ra, cá nhân mình thấy, nhờ được làm việc dưới trướng CEO tệ, manager tệ mà mình biết được những điều không nên làm (hứa lèo, xộn lào, coi thường nhân viên) khi muốn thành một manager tốt, làm CEO tốt.

work

Tạm kết

Cuộc vui nào cũng đến lúc tàn. Mấy anh làm chung dần dần ra đi qua chỗ khác lương cao hơn, ổn định hơn. Phần mình, mình cũng vừa nghỉ việc để qua LINE Corp.

fare

P/S: Năm nay (2019) cũng là năm mà khóa của mình ra trường, tất nhiên là trừ mình ra emoji-disappointed_relieved. Vậy là mình cũng thuộc dạng sở hữu mức lương nghìn đô khi chưa ra trường đấy chứ nhỉ. emoji-sweat_smile